HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH HATHA YOGA TOÀN DIỆN

(22/12/2021)

Hướng dẫn thực hành Hatha Yoga toàn diện của bạn

Làm thế nào bạn có thể chuyển những nguyên tắc này vào việc thực hành các tư thế Hatha Yoga của bạn và gặt hái những lợi ích tối đa từ môn khoa học cổ đại này? Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất (và ngày nay rất tiếc là thường bị lãng quên) là nguyên tắc sthira sukham asanam. Định nghĩa này về asana nói rằng asana là một tư thế mà bạn trải nghiệm cả sự thoải mái và ổn định trong mỗi tư thế.

Trong các thực hành hiện đại, chúng ta thường được nói rằng các asana cần phải được thực hành với mục tiêu trong tâm trí. Chúng tôi được cho biết rằng chúng tôi cần phải ở sâu hơn trong một tư thế, hoặc chúng tôi cần hoàn thiện các tư thế thăng bằng của mình. Nhưng khi chúng ta hiểu được khoa học cổ xưa về Hatha Yoga, chúng ta hiểu rằng chúng ta phải quay trở lại điều cơ bản nhất của tất cả các hướng dẫn yoga “Sthira sukham asanam” hoặc “asana là một tư thế ổn định và thoải mái.”

Cụm từ có vẻ đơn giản này không chỉ về cách chúng ta nên thực hành các asana của mình, mà còn về cách chúng ta có thể vượt qua cuộc sống. Chúng ta cần phải kiên định trong ý định của mình, cả trong thực hành và cuộc sống của chúng ta, và chúng ta cần cảm thấy thoải mái với con người của chúng ta. Đây có thể là món quà lớn nhất mà yoga mang lại cho thế giới ngay bây giờ: khả năng được thoải mái bình yên với con người của chúng ta và vị trí của chúng ta trên thế giới. Chỉ từ nơi chấp nhận này, sự bình đẳng và lòng từ bi mới có thể phát triển.


Để đạt được sự thoải mái và dễ dàng trong một tư thế, điều quan trọng là bạn phải điều chỉnh cách tập phù hợp với khả năng của mình. Về sức mạnh, điều này có nghĩa là bạn có thể tăng tải từng bước. Điều tương tự cũng áp dụng cho tính linh hoạt. Vì vậy, mỗi tư thế bao gồm các bước và lựa chọn khác nhau. Khi bạn có thể giữ một tư thế trong một khoảng thời gian dài hơn, bạn có thể chuyển sang một thời gian dài hơn hoặc đến cấp độ khó tiếp theo. Điều này làm cho Hatha Yoga trở thành một quá trình biến đổi dần dần.

Nguyên tắc bất bạo động (ahimsa) trong Hatha Yoga

Ngoài ra, các nguyên tắc triết học từ Yamas: ahimsa, hay bất bạo động cũng được phản ánh một cách tuyệt vời trong một cách thực hành biến đổi như vậy. Bạn nên thực hành theo cách mà bạn không làm hại chính mình. Thay vì tập trung vào hình dáng và ép cơ thể vào tư thế, tốt hơn hết bạn nên chú ý nơi cơ thể vẫn đủ thoải mái. Thực hành trong thời gian dài, với sự kiên nhẫn, có thể giúp bạn đạt được cảm giác thoải mái trong một tư thế nâng cao hơn. Nhưng hãy nhớ: tư thế nâng cao này không phải là mục tiêu!

Tóm lại, trái ngược với hình ảnh yoga đang thống trị ngày nay, yoga không chỉ có các tư thế. Nguồn gốc của nó có thể được tìm thấy trong triết học cổ đại, vốn tập trung vào việc nhận thức bản thân. Khi thực hành phù hợp yoga sẽ dẫn đến sự cân bằng về tinh thần, thể chất và tinh thần. Cuối cùng, Hatha Yoga là một bộ môn nhằm mục đích trau dồi những hiểu biết sâu sắc về Chân ngã.

Hatha Yoga khác với các phong cách khác như thế nào?

Hatha Yoga là một môn tập yoga cổ xưa, có nhiều điểm khác biệt với các phong cách yoga hiện đại khác:

Trong Hatha, các asana được giữ ổn định trong khoảng thời gian 1-5 phút. Hầu hết các phong cách hiện đại đều năng động và chỉ giữ tư thế trong thời gian ngắn.

Ở Hatha, sự trao đổi chất ít hơn so với các phong cách yoga khác.

Ở Hatha, các tư thế tập trung vào các cơ quan nội tạng và cột sống trong khi các phong cách khác tập trung vào các nhóm cơ và khớp.

Ở Hatha, cơ thể ít hao mòn năng lượng hơn so với các phong cách khác.

Ở Hatha, nhu cầu oxy ít hơn so với các phong cách khác.

Ở Hatha, sự tĩnh lặng của cơ thể và tâm trí được coi trọng hơn chuyển động.


Những gì mong đợi trong một lớp học Hatha Yoga?

Nói chung, một lớp học Hatha kéo dài 90 phút. Lớp học được chia thành bốn phần.

Thở: Phần đầu tiên của lớp học là về các bài tập thở. Bạn sẽ thực hiện hai bài tập thở quan trọng nhất; Kapalabhati (thở ra mạnh mẽ & Anulom Vilom (thở qua lỗ mũi thay thế).

Khởi động: Phần thứ hai bao gồm các bài tập khởi động cho toàn bộ cơ thể. Bạn sẽ bắt đầu với Surya Namaskar và sau đó là cá heo và nâng chân. Surya Namaskar khởi động toàn diện cột sống cũng như tất cả các nhóm cơ lớn.

Các asana: Phần thứ ba sẽ bao gồm 12 - 15 tư thế yoga theo trình tự truyền thống. Bạn sẽ giữ các tư thế trong khoảng thời gian từ 1 phút đến 3 phút tùy theo khả năng của bạn. Thỉnh thoảng sẽ có những khoảng thời gian thư giãn ngắn giữa các tư thế.

Thư giãn cuối cùng: Đây là phần thư giãn nhất trong lớp. Ở đây bạn sẽ được thư giãn sâu 15 phút có thể đưa bạn vào giấc ngủ.

Sách về Hatha Yoga hàng đầu

Có rất nhiều sách về chủ đề này nhưng những cuốn sách phổ biến nhất là:

Hatha Yoga Pradipika của Pancham Sinhh

Patanjali Yoga Sutras của Swami Satchindananda

Hatha Yoga cho giáo viên & học viên của Ram Jain & Kalyani Hauswirth Jain

Toàn bộ Sách minh họa về Yoga của Swami Vishnu Devananda

Các tư thế Hatha Yoga Tốt nhất

Có 84 tư thế Hatha Yoga truyền thống. Các tư thế phổ biến nhất là:

Shirshasna – Tư thế trụ vững với đầu

Sarvangasana – Tư thế đứng trên vai

Halasana- Tư thế cày

Matsyasana - Tư thế con cá

Gomukhasana - Tư thế mặt bò

Paschimotthanasna - Cúi gập người về phía trước

Bhujangasana - Tư thế rắn hổ mang

Mayurasana - Tư thế con công

Natrajasana - Tư thế vũ công

Vrkshasana - Tư thế cây


Tự học yoga là một xu hướng mà dạo gần đây rất nhiều người trong chúng ta quan tâm bởi nó phù hợp với nhịp sống hối hả hiện nay. Không thể kể

đến những tiện lợi mà phương pháp này mang lại, tuy nhiên nhược điểm mà nó mang lại là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chủ động và tự do trong chính lớp học yoga do mình làm chủ khi học yoga cùng giáo viên dạy yoga tại nhà. 

Bạn đã bao giờ nghe đến việc học yoga ngay tại nhà? Nếu như trước đây câu hỏi này còn là một bài toán khá trăn trở đối với tuýp người bận rộn hay ngại ngùng với đám đông, thì giờ đây đã có một trung tâm có thể giải quyết vấn đề nhỏ nhặt này giúp bạn rồi. Daykemtainha.vn hiện đang sở hữu một đội ngũ giáo viên dạy yoga vô cùng chất lượng, trong số đó chính là những giáo viên dạy yoga tại nhà đã được đào tạo rất bài bản và chuyên nghiệp không chỉ về kỹ năng truyền đạt kiến thức hay mô phỏng động tác thành thạo, các giáo viên này còn được bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết của một người “gia sư” thực thụ như: khả năng lắng nghe, phân tích và giải đáp, sẵn sàng ghi nhận mọi phản hồi hay đóng góp từ học viên để có thể phát huy và khắc phục những gì chưa hiệu quả. Ngoài ra, với lợi thế thành lập khá lâu dài - từ năm 2009 đến nay, các giáo viên này đã trải qua một khoảng thời gian có thể nói là vừa đủ để tích lũy các kinh nghiệm khác nhau trong quá trình giảng dạy của mình để có thể áp dụng một cách tốt hơn, từ đó có thể cùng đồng hành với học viên trong hành trình nâng cao sức khỏe của họ.

Thông qua ứng dụng: Daykemtainha.vn. Daykemtainha.vn luôn quan tâm đến chất lượng giảng dạy và cố gắng đáp ứng nhiều nhất có thể những mong muốn của học viên, vậy nên đội ngũ giáo viên yoga tại nhà cũng luôn mang trong mình sứ mệnh hoàn thành điều đó với sự tận tụy trong cách dạy và luyện tập cùng học viên, lắng nghe chia sẻ và giúp học viên vượt qua những rào cản khi đến với yoga. Hãy tải ngay ứng dụng học yoga  trên của Daykemtainha.vn để giúp bạn dễ dàng tìm được một giáo viên hướng dẫn yoga tại nhà vô cùng ưng ý, vì tại đây có đầy đủ những thông tin bạn cần tìm hiểu về giáo viên trước khi quyết định đồng hành cùng bất kì giáo viên nào một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem


Phụ huynh học viên có thể tìm kiếm giáo viên dạy yoga theo độ tuổi, giới tính, khu vực qua đường link sau: http://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=yoga

TƯ VẤN HỌC : 090 333 1985 – 09 87 87 0217

Website: http://hocyoga.vn/


  • Bài viết khác