HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

CHÀO MẶT TRỜI VỚI YOGA - 2

(01/05/2022)

Cách thực hiện Chandra Namaskar

Chandra Namaskar - Chuỗi chào mặt trăng

Cho rằng từ “mặt trời” theo đúng nghĩa đen trong tên gọi, có thể dễ dàng cho rằng chỉ nên thực hành hành động chào mặt trời vào ban ngày — không phải như vậy. Mặc dù các thiền sinh khuyên bạn nên thực hành Surya Namaskar vào buổi sáng lúc mặt trời mọc, hoặc đơn giản là vào đầu ngày mới nếu bạn không hẳn là người dậy sớm, nhưng bạn thực sự có thể tập Surya Namaskar vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn là người thích làm những điều theo cuốn sách, bạn có thể cân nhắc việc thử đối tác buổi tối của lời chào mặt trời, Chandra Namaskar hoặc lời chào mặt trăng.

Chào mặt trăng là một chuỗi các tư thế được thiết kế để làm mát cơ thể và làm dịu tâm trí, trái ngược với Surya Namaskar tràn đầy năng lượng hơn. Hoàn hảo để thêm vào thói quen trước khi đi ngủ của bạn, các asana trong chuỗi chào mặt trăng đặc biệt chú ý đến việc cân bằng hệ thống hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa, giúp cơ thể bạn giải độc, nghỉ ngơi và phục hồi. Có nhiều biến thể, với một số phiên bản bỏ đi các tư thế như nữ thần ngồi xổm và tư thế ngôi sao, đồng thời thêm chú chó hướng xuống — nhưng đây là cách chào mặt trăng điển hình:

 

Hít vào và bắt đầu ở tư thế đứng trên núi.

Thở ra và chuyển sang kiểu chào hướng lên bằng cách nâng cánh tay thẳng qua đầu và nâng ngực lên trần nhà. Hoặc bạn có thể chuyển sang tư thế gập người bằng cách di chuyển cánh tay dang rộng sang một bên.

Hít vào và chuyển sang tư thế ngồi xổm truyền thần, bước ra tư thế ngồi xổm rộng với ngón chân hướng ra ngoài và cánh tay cong ra hai bên với lòng bàn tay ngửa.

Thở ra và chuyển sang tư thế ngôi sao bằng cách duỗi thẳng chân về tư thế đứng, mũi chân hướng ra ngoài. Mở rộng hai tay thẳng ra hai bên, lòng bàn tay hướng về phía trước.

Hít vào và chuyển sang tư thế tam giác mở rộng. Gập hông sang bên phải, di chuyển mũi chân trái của bạn thẳng về phía trước và giữ cho bàn chân phải của bạn hơi chếch ra ngoài. Tiếp tục uốn cong người sang bên phải cho đến khi bạn có thể đặt tay phải lên mắt cá chân, ống chân hoặc sàn sau bàn chân. Nhìn lên cánh tay trái của bạn, cánh tay phải thẳng trên đầu.

Thở ra và chuyển sang tư thế kim tự tháp, di chuyển cánh tay trái của bạn xuống về phía bên phải và nhìn xuống sàn. Chân của bạn nên giữ nguyên vị trí như đã trình bày ở trên.

Hít vào thành hình lưỡi liềm thấp bằng cách nâng ngực lên và bước về phía trước bằng chân trái ở tư thế chùng xuống. Khuỵu gối phải, sau đó duỗi thẳng chân ra phía sau. Giữ chân phải của bạn ép xuống sàn khi bạn đẩy hông về phía trước, nâng cánh tay lên và nâng ngực lên. Trọng lượng của bạn sẽ dồn vào chân cong bên trái của bạn.

Thở ra thành tư thế cúi người thấp bằng cách xoay hông về phía trước và ngồi xổm xuống trên chân trái đó, chân phải duỗi thẳng bên cạnh và mũi chân hướng lên. Nhấn hai bàn tay của bạn vào nhau ở phía trước của bạn.

Hít vào và chuyển sang tư thế vòng hoa, kéo chân phải của bạn vào và đến tư thế ngồi xổm thấp, khuỵu gối cong với mông cách sàn vài inch. Đưa hai tay của bạn lại với nhau trong tư thế cầu nguyện với khuỷu tay của bạn đặt giữa hai đầu gối.

Thở ra và đổ ngược lại thành tư thế cúi người thấp, lần này di chuyển chân trái của bạn thẳng ra bên cạnh và giữ trọng lượng của bạn nằm trên chân phải của bạn.

Hít vào và thả lỏng người theo hình lưỡi liềm thấp, bước về phía trước bằng chân phải và giữ chân trái của bạn trở lại tư thế chùng xuống. Nâng cánh tay của bạn lên và nâng ngực của bạn lên.

Thở ra trở lại tư thế kim tự tháp, duỗi thẳng chân và gập hông sang bên trái lần này.

Hít vào và chuyển sang tư thế tam giác mở rộng. Nâng cánh tay phải của bạn lên trần nhà và cho phép ánh mắt của bạn nhìn lên các ngón tay của bạn.

Thở ra và quay trở lại tư thế ngôi sao.

Hít vào và quay trở lại tư thế ngồi xổm nữ thần.

Thở ra và thực hiện động tác chào hướng lên trên hoặc cúi người sang một bên.

Kết thúc với tư thế đứng trên núi.


Giải quyết được gì với 108 câu chào mặt trời?

Điều đầu tiên trước tiên: Bạn không cần phải thực hiện 108 vòng mỗi khi bạn muốn đi sâu vào một Surya Namaskar nhỏ. Nói chung, thực hiện 12 vòng được cho là khá nhiều, mặc dù bắt đầu từ quy mô nhỏ và nỗ lực theo cách của bạn là cách tốt nhất — nếu ba hoặc bốn vòng phù hợp với bạn, hãy kiên trì thực hiện cho đến khi bạn sẵn sàng tiến bộ.

Xung quanh sự thay đổi của các mùa — đặc biệt là khi điểm xuân phân giảm — một số thiền sinh thường thực hành nghi lễ 108 lần chào mặt trời liên tiếp để làm sạch tâm trí và cơ thể trong khi chào đón một cái mới. Được cho là linh thiêng trong cả truyền thống Ấn Độ giáo và Phật giáo, con số 108 từ lâu đã mang cả ý nghĩa tôn giáo và văn hóa — ví dụ, có 108 hạt trong mala, được sử dụng để đếm lời cầu nguyện, hơi thở hoặc thần chú, trong khi ở Ayurveda, có 108 điểm thiêng liêng trên cơ thể.

Mặc dù bạn có thể thiết lập tốc độ của riêng mình cho thử thách 108 (nó thường được thực hiện với Surya Namaskar A), hãy nhớ rằng điều này được thiết kế để thử thách bạn cả về thể chất và tinh thần — bạn có thể muốn bỏ cuộc ở mức 65, nhưng nếu bạn có thể tiếp tục, bạn sẽ có điểm yogi trong nhiều ngày.

Tại Daykemtainha.vn, chúng tôi mang đến cho bạn một dịch vụ vô cùng tiện lợi - đó là học yoga cùng với các giáo viên dạy yoga tại nhà. Các giáo viên đầy nhiệt huyết của Daykemtainha.vn sẽ đến tận nhà, đồng hành cùng bạn giúp bạn tiết kiệm thời gian, hạn chế di chuyển. Vì vậy các giáo viên, gia sư tại đây thường được chúng tôi cùng quý học viên ưu ái gọi họ là “những người bạn tâm giao” không chỉ giúp tập luyện mà còn chia sẻ những câu chuyện thật về Yoga, về chặng đường đến với Yoga cùng cơ duyên giúp họ yêu Yoga hơn bao giờ hết. Đó không còn là người dạy và người học nữa mà đó đích thực là buổi chia sẻ giữa những người bạn với nhau. Daykemtainha.vn hơn hết mong muốn được trở thành một giáo viên hướng dẫn Yoga tại nhà như người bạn thân yêu trên chặng đường đến với Yoga của bạn.

Học và luyện tập yoga tại nhà cùng với sự hướng dẫn tận tình từ các gia sư dạy kèm yoga tại nhà là một phương pháp vô cùng tiện lợi và vẫn mang lại hiệu quả tương tự như khi bạn đến học tại các trung tâm, thậm chí còn có thể cao hơn. Quãng đường xa, kẹt xe, khói bụi hay luyện tập với quá nhiều người lạ, ngại ngùng nhờ giáo viên hướng dẫn lại các động tác khi chưa rõ, giờ đây bạn đã có thể biến những lo lắng trên trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, chỉ cần liên hệ ngay với trung tâm để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ chúng tôi và chọn cho mình một giáo viên khiến bạn thấy thoải mái và cùng lập bản kế hoạch luyện tập yoga phù hợp và an toàn nhé.

Nếu bạn tìm thấy sự thích thú và quan tâm đến khóa học và giáo viên dạy kèm yoga tại nhà, ngoài cách đến trực tiếp để đăng ký hoặc gọi điện đến Daykemtainha.vn, bạn có thể tải ứng dụng: Daykemtainha.vn về điện thoại của mình để tham khảo đầy đủ các thông tin về giáo viên sẽ dạy cho mình bạn nhé. Ứng dụng giúp bạn tìm được khóa học yêu thích một cách nhanh chóng và được hỗ trợ các thông tin đầy đủ về giáo viên dạy yoga mà bạn yêu thích. 

Tải ứng dụng ngay tại link này:  http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem


Phụ huynh học viên có thể tìm kiếm giáo viên dạy yoga theo độ tuổi, giới tính, khu vực qua đường link sau: http://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=yoga

TƯ VẤN HỌC : 090 333 1985 – 09 87 87 0217

Website: http://hocyoga.vn/

  • Bài viết khác