HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

HATHA YOGA - P1

(22/12/2021)

Hatha Yoga bắt nguồn từ Raja Yoga. Nó là phiên bản đơn giản hơn (không có Yamas và Niyamas) của Raja Yoga. Nói một cách dễ hiểu, bạn có thể nói tất cả các tư thế yoga và bài tập pranayama có thể được phân loại là Hatha Yoga. Vì vậy, nếu bạn thực hành bất kỳ tư thế yoga hoặc bài tập pranayama nào thì bạn đang thực hành Hatha.

Theo nghĩa gốc, Hatha Yoga ám chỉ sự luyện tập nhằm mang lại sự điều hòa giữa hai nguồn năng lượng chính trong cơ thể người – năng lượng của mặt trăng và năng lượng của mặt trời. Dựa trên lý giải được các chuyên gia đưa ra như sau: Theo tiếng Phạn, mặt trăng được gọi là “Ha” và mặt trời là “Tha” – do đó hình thành Hatha. Nguồn năng lượng “shushumna” là yếu tố gắn kết tất cả lại cùng nhau, bởi vậy có từ Yoga – là biến thể từ gốc từ “Yog” có nghĩa “gắn kết”.

Lịch sử của Hatha Yoga

Vào khoảng đầu thế kỷ 15, một số thiền sinh từ dòng Natha không muốn đợi quá lâu và bắt đầu thực hành các asana trước khi thành thạo Yama và Niyamas. Vì tâm trí chưa sẵn sàng để luyện tập thêm nên họ phải làm việc chăm chỉ hơn. Họ gọi đó là cách luyện tập Yoga ‘cứng đầu’ của họ. Những Natha Yogis này tiếp tục thực hành các asana cho đến khi họ thuần thục. Cách thực hành Raja Yoga này, không tuân theo trình tự nghiêm ngặt của việc làm chủ Yamas và Niyamas đầu tiên, được đặt tên là ‘Hatha Yoga‘.

Swami Swatmarama, một nhà hiền triết thế kỷ 15 đã biên soạn Hatha Yoga Pradipika và mô tả ngắn gọn sáu chi của yoga để đạt được Samadhi mà không cần quá trình dài của hai bước đầu tiên của Yamas và Niyamas. Hatha Yoga còn được gọi là Shatanga Yoga (yoga sáu chi).

Swami Swatmarama khuyên ban đầu nên bắt đầu với các bài luyện tập thể chất vì hầu hết mọi người sẽ thấy dễ dàng làm chủ tâm trí thông qua cơ thể, hơn là thanh lọc tính cách, thói quen và tâm trí của họ trực tiếp thông qua việc tuân theo các Yamas và Niyamas.


Do đó, Hatha Yoga tập trung chủ yếu vào việc thanh lọc cơ thể như một con đường dẫn đến thanh lọc tâm trí. Việc thanh lọc cơ thể và tinh thần cũng là điều cần thiết để được khỏe mạnh. Sống và giữ gìn sức khỏe là mục tiêu trọng tâm của yoga vì chỉ khi đó, bạn mới sở hữu được phương tiện tốt nhất để phát triển tinh thần hơn nữa.

Hatha yoga đã thay đổi rất nhiều kể từ khi khái niệm này được hình thành. Nó là triết lý sống toàn diện kết nối con người với thế giới, giúp giữ sự an yên trong lòng. Các tác phẩm gốc là yoga kinh điển của Patanjali Maharishi, bao gồm 196 cuốn kinh được viết bằng tiếng Phạn vào khoảng năm 400 sau Công nguyên.

Sáu nguyên tắc của Hatha Yoga

Hatha Yoga là yoga sáu chi (Shatanga Yoga). Sáu chi này là:

Asana - trạng thái thoải mái ổn định của cơ thể và tâm trí

Pranayama - mở rộng khả năng giữ lại prana

Pratyahara – loại bỏ các giác quan

Dharana - đưa tâm trí về một điểm duy nhất

Dhyana - quan sát bản thân

Samadhi - trở nên tự do khỏi Maya

Trên đây, hai chi đầu tiên của Raja Yoga; Yamas (mối quan hệ giữa con người với môi trường & Niyamas (mối quan hệ giữa người với người) đã bị loại trừ trong Hatha Yoga.


Swami Sivananda & Hatha Yoga

Ở Ấn Độ độc lập, thực hành yoga asana được coi là môn tập chỉ dành cho những người khổ hạnh và tu sĩ. Năm 1936, Swami Sivananda muốn làm cho việc thực hành Hatha Yoga trở nên dễ tiếp cận hơn đối với những người bình thường. Nhờ đó họ có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Swami Sivananda đã dạy một trình tự asana yoga đơn giản, thường được gọi là 'chuỗi Rishikesh', với các bài tập tương đối ngắn và các tư thế được đơn giản hóa.

Swami Sivananda đưa ra ý tưởng về năm phương pháp thực hành yoga mà không giải thích khía cạnh triết học sâu xa của yoga. Cùng với nhau, những điểm này hướng đến một lối sống cân bằng và yogic:

Tập thể dục hợp lý: một cơ thể khỏe mạnh là cần thiết cho sự cân bằng trong tâm trí. Thực hành các tư thế yoga ổn định và dễ dàng, là một cách thích hợp để rèn luyện sức mạnh, sức chịu đựng và sự linh hoạt. Trong khi luyện tập theo các nguyên tắc cổ xưa, chúng ta đồng thời (tái) cân bằng hệ thần kinh.

Thở đúng cách: tâm trí có thể được kiểm soát thông qua hơi thở có ý thức. Vì vậy, thực hành yoga bao gồm một loạt các kỹ thuật thở. Khi thành thục, hơi thở đầy đủ và không cần nỗ lực.

Thư giãn đúng cách: điều quan trọng là phải thư giãn cơ thể thường xuyên, để cơ thể phục hồi sau nỗ lực. Thư giãn không chỉ bao gồm cơ thể, mà còn cả các giác quan.

Chế độ ăn uống hợp lý: dinh dưỡng lành mạnh là cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể và trí óc. Nó phải là đủ, nhưng không đáng lo ngại hoặc có hại. Chế độ ăn kiêng của yogi chủ yếu là ăn chay, vì điều này có thể được thực hiện mà không có bạo lực không cần thiết.

Suy nghĩ tích cực và thiền định: cách chúng ta suy nghĩ ảnh hưởng đến trạng thái tâm trí của chúng ta. Vì vậy, việc thực hành suy nghĩ tích cực và thiền định là rất quan trọng để trau dồi sự cân bằng trong tâm trí.

- tìm hiểu tiếp về Hatha yoga - P2 


Với Hatha yoga khi luyện tập yoga tại nhà, bạn sẽ có thể đào sâu từng động tác yoga. Người tập sẽ có cơ hội lắng nghe cơ thể và tìm ra khao khát của nó trong từng khoảnh khắc. Dựa vào những điều cơ thể cần, bạn có tự chọn từng tư thế sao cho phù hợp nhất. Không những vậy, việc tự tập luyện một mình tại nhà còn đem đến cho bạn cơ hội để phát triển sự kỷ luật, tự giác và tập trung. Nếu không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể thử mời một giáo viên dạy yoga riêng tại nhà để được hướng dẫn.

Bạn có cảm thấy thích thú khi được tự mình lựa chọn giáo viên dạy yoga mà bạn yêu thích không? Đến với Daykemtainha.vn, bạn sẽ được tiếp cận với khóa học yoga tại nhà chất lượng được thiết kế bởi giáo viên có kinh nghiệm lâu năm. Học trực tiếp với giáo viên dạy yoga tại nhà là phương pháp hiệu quả nhất, từng động tác được giáo viên chỉnh chi tiết để tránh học viên làm sai ảnh hưởng kết quả đạt được.

Không phủ nhận đi sự chuyên nghiệp mà không khí tại các trung tâm yoga mang lại cho học viên, tuy nhiên việc bạn lựa chọn giáo viên dạy yoga tại nhà lại không hề bất lợi một tí nào. Tại các trung tâm yoga, chúng ta dường như không thể tránh khỏi những lúc được nhận xét sơ sài và sự hướng dẫn không chu đáo từ các giáo viên, về cả lý do chủ quan là vì sự không tận tình của giáo viên hay khách quan như số lượng học viên đông, hay những lúc bạn ngại ngùng nên khi tập sai động tác và không theo kip mạch lớp học,…Thế nhưng khi học cùng giáo viên dạy yoga tại nhà, và đặc biệt là đội ngũ giáo viên từ Daykemtainha.vn thì lại hoàn toàn khác. Những lỗi sai khi luyện tập của bạn chắc chắn sẽ được chỉnh sửa thật chi tiết cũng như bạn sẽ nhận được vô vàn tư vấn và nhận xét từ giáo viên, từ đó có thể luyện tập tốt hơn và đúng hơn, tránh những hệ quả không đáng có khi tập sai tư thế. 

Hiện tại, Daykemtainha.vn luôn có sẵn những lớp thực hành ngay tại nhà để mọi người có thể tìm thấy được sự cân bằng trong sức khỏe và tinh thần. Bạn hoàn toàn dễ dàng tìm kiếm cho mình một giáo viên yêu thích trên ứng dụng: Daykemtainha.vn. Với đội ngũ giáo viên dạy yoga tại nhà có nhiều kinh nghiệm, việc có một chiếc lưng săn chắc, thon gọn và quyến rũ sẽ hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn. Ai cũng muốn có một cơ thể khỏe mạnh và vóc dáng cân đối, nhưng để đạt được kết quả như ý, hãy đến đúng nơi để không chỉ thành quả mỹ mãn mà quá trình cũng làm chúng ta hài lòng.

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem


Phụ huynh học viên có thể tìm kiếm giáo viên dạy yoga theo độ tuổi, giới tính, khu vực qua đường link sau: http://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=yoga

TƯ VẤN HỌC : 090 333 1985 – 09 87 87 0217

Website: http://hocyoga.vn/

  • Bài viết khác