HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

GỠ BỎ SỰ NHẦM LẪN GIỮA THỂ DỤC DỤNG CỤ VÀ YOGA

(05/12/2021)

Nếu không hiểu rõ về bản chất, sẽ có lúc bạn cảm thấy nhọc nhằn trong việc phân biệt giữa thể dục dụng cụ và yoga bởi 2 bộ môn này có quá nhiều điểm tương đồng.

Thoạt nhìn, yoga và thể dục dụng cụ không nhiều khác biệt. Nếu tình cờ lướt qua các tấm ảnh trên Facebook hay Instagram, bạn sẽ khó xác định một người đang tập thể dục dụng cụ hay yoga.

Bởi các chuyên gia yoga và vận động viên thể dục đều “show” những hình ảnh thể hiện sức mạnh và sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà bạn nghĩ hai bộ môn này giống nhau. Thực tế, hai bộ môn này có rất nhiều điểm trái ngược nhau vô cùng thú vị.

Yoga theo nguồn gốc chữ Phạn là sự kết hợp giữa thể xác và tinh thần, giữa con người với vũ trụ. Yoga là một lối luyện tập và kiến thức đã có từ lâu đời với một hệ thống gồm nhiều kỹ thuật làm sao cho thân thể và trí não khỏe mạnh.

Nếu thể dục dụng cụ làm mạnh cơ bắp và sức mạnh về thể lực qua các động tác có cường độ cao, yoga lại hướng đến sự hoạt động của các tuyến nội tiết thông qua các tư thế chậm, từ từ và luôn gắn liền với việc thư giãn tinh thần hiệu quả.

Yoga và thể dục dụng cụ: Khác biệt như thế nào?


Rất nhiều người cho rằng, nếu muốn tập yoga, bạn cần phải có một cơ thể mạnh mẽ và linh hoạt ở một mức độ nhất định. Sự thật là, yoga dành cho tất cả các loại cơ thể và nhóm tuổi.

Trong khi đó, nếu tập thể dục dụng cụ, bạn sẽ cần phải có một cơ thể đạt những yêu cầu cơ bản và chỉ có thể tập ở một nhóm tuổi nhất định mới có thể phát huy hết hiệu quả của bộ môn này. Ngoài điều này, yoga và thể dục dụng cụ còn khác nhau ở một vài điểm cơ bản sau:

1. Thể dục dụng cụ đòi hỏi sức mạnh, sự linh hoạt, cân bằng, nhanh nhẹn, sức bền và sự kiểm soát

Đối với yoga, những đặc điểm này có thể giúp ích trong việc luyện tập. Tuy nhiên, chúng không phải là yêu cầu nhất định phải có đối với người mới bắt đầu tập yoga.

Thậm chí, nếu không có, yoga còn có thể giúp bạn đạt được sức mạnh, sự linh hoạt, cân bằng, nhanh nhẹn, sức bền, khả năng kiểm soát và cải thiện khả năng tập trung.

2. Thể dục dụng cụ là bộ môn đối kháng

Yoga là bộ môn không mang tính cạnh tranh. Loại hình luyện tập này chỉ là hành trình để bạn đi khám phá và tìm hiểu chính bản thân mình. Yoga giúp người tập chấp nhận những giới hạn nhận thức biết mình đang ở đâu trong bất kỳ thời điểm nào.

3. Thể dục dụng cụ là môn thể thao giúp phát triển tất cả các nhóm cơ trong cơ thể

Yoga cũng có thể giúp bạn làm như vậy. Không những vậy, yoga còn có thể tác động toàn diện đến cơ thể, cả thể chất và tinh thần.

Có thể nói, sự khác biệt chính giữa yoga và thể dục dụng cụ đó là yoga còn có thể rèn luyện về tinh thần, giúp bạn một ý thức cao hơn, thay vì chỉ là những bài tập thể chất để rèn luyện và tăng sức mạnh cho cơ thể.


Yoga và thể dục dụng cụ đang bị hòa lẫn

Yoga là bộ môn lâu đời có tác dụng chuẩn bị cho cơ thể bước vào trạng thái thiền định. Tuy nhiên, ngày nay khi nhắc đến việc luyện tập yoga, nhiều người lại liên hệ đến sự uốn dẻo quá mức và việc thực hiện được các tư thế trồng chuối (handstand) một cách hoàn hảo.

Điều này khiến cho ranh giới giữa yoga, thể dục dụng cụ và các kỹ thuật uốn dẻo đang hoàn toàn bị lu mờ. Nhiều chuyên gia yoga cho rằng yoga hiện đại đang đi lạc lối, đã xa rời khỏi bản chất và triết lý nguyên thủy của loại hình luyện tập này.

Trước đây, vào thập niên 70 và 80, người ta cho rằng yoga tẻ nhạt như thiền định. Hiện tại, yoga là bộ môn vô cùng thú vị nhưng sự phát triển này đôi khi lại nằm ngoài tầm kiểm soát.


Ngày nay, phần lớn yoga được dạy theo kiểu “thể dục dụng cụ (aerobic)”. Rất nhiều người đang dạy yoga một cách vô nghĩa. Nếu luyện tập theo cách này, bạn hoàn toàn bỏ lỡ những điểm quan trọng trong bộ môn này.

Trong yoga, quan trọng không phải là bạn thực hiện được một tư thế đẹp. Đừng để bị thu hút bởi những điều này khi chọn lớp học. Bởi hiện có rất nhiều khóa học đang cố thu hút học viên bằng những hình ảnh ấn tượng về sự uốn dẻo thái quá.

Yoga là một cách tiếp cận toàn diện với cuộc sống. Việc làm được những tư thế thử thách không những không liên quan gì đến yoga mà những người bình thường cũng không thể thực hiện những thế đó với cơ thể họ.

Thay vào đó, bạn hãy nhớ ý nghĩa của yoga là khám phá cơ thể để tìm được tình yêu bản thân và sự chấp nhận bản thân chứ không nằm ở yếu tố thể chất hay việc thực hiện các tư thế yoga một cách hoàn hảo.

Chọn cho mình một nơi để theo đuổi yoga cũng quan trọng không kém việc chọn giáo viên hướng dẫn cho mình, bởi đây sẽ là nơi bạn đặt trọn niềm tin của mình, tiền bạc và công sức nữa, đọc vị được điều này, Daykemtainha.vn sẵn sàng hỗ trợ cho bạn mọi điều kiện và hết mình trong giảng dạy để mang lại giá trị cao nhất cho bạn.

Đến với Daykemtainha.vn, bạn sẽ được chủ động và thoải mái lựa chọn giáo viên dạy yoga cho mình tại ứng dụng: Daykemtainha.vn. Đây sẽ là nơi cung cấp đầy đủ các thông tin về giáo viên để bạn tham khảo trước khi đưa ra quyết định. Bạn gặp rắc rối với việc sắp xếp thời gian hợp lý vì áp lực công việc, gia đình, hay học hành? Đừng lo lắng vì đội ngũ giáo viên dạy yoga tại nhà chất lượng của Daykemtainha.vn sẽ đáp ứng nhu cầu này của bạn. Ngay cả vấn đề chất lượng cũng không phải là thứ khiến bạn băn khoăn nữa bởi các giáo viên tại đây đều được trải qua quá trình đào tạo bài bản, chuyên nghiệp không chỉ trong cách dạy mà còn cả trong việc hỗ trợ, tư vấn và sẻ chia với học viên của mình. Chọn học cùng các giáo viên tại nhà có lẽ không còn xa lạ, nhưng nếu là để học yoga thì có thể chưa gần gũi với nhiều người, tuy nhiên nó lại đang dần phổ biến hơn nhờ vào sự tiện lợi của nó. Các chi phí tốn kém trong việc di chuyển, thời gian di chuyển đến nơi học nay đều được tiết kiệm hơn với phương pháp học này. Không những thế, bạn còn được trải nghiệm cảm giác thư giãn và luyện tập yoga ngay tại chính tổ ấm của mình, điều này sẽ tạo cho buổi học một không gian gần gũi và thoải mái nhất.

Daykemtainha.vn luôn quan tâm đến chất lượng giảng dạy và cố gắng đáp ứng nhiều nhất có thể những mong muốn của học viên, vậy nên đội ngũ giáo viên yoga tại nhà cũng luôn mang trong mình sứ mệnh hoàn thành điều đó với sự tận tụy trong các dạy và luyện tập cùng học viên, lắng nghe chia sẻ và giúp học viên vượt qua những rào cản khi đến với yoga. Và nếu bạn đặt hy vọng và niềm tin của mình tại Daykemtainha.vn, bạn muốn có cơ hội để tiếp cận với bộ môn này một cách thoải mái và dễ dàng nhất, đừng chần chừ mà hãy tải ngay ứng dụng: Daykemtainha.vn để giúp bạn dễ dàng tìm được một giáo viên hướng dạy yoga tại nhà vô cùng ưng ý, vì tại đây có đầy đủ những thông tin bạn cần tìm hiểu về giáo viên trước khi quyết định đồng hành cùng bất kì giáo viên nào một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Tải ứng dụng ngay tại link này:  http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem


Phụ huynh học viên có thể tìm kiếm giáo viên dạy yoga theo độ tuổi, giới tính, khu vực qua đường link sau: http://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=yoga

TƯ VẤN HỌC : 090 333 1985 – 09 87 87 0217

Website: http://hocyoga.vn/

  • Bài viết khác